TRANG TIN TỨC BÓNG ĐÁ YFBCA

Bóng đá Liên Xô từng giành được đỉnh cao vinh quan của Châu Âu ở thế kỷ trước. Đóng góp vô cùng quan trọng trong chiến tích này phải kể đến thủ môn Yashin. Đây là một trong những thủ môn huyền thoại có một không hai trên thế giới. Cùng tìm hiểu về huyền thoại bóng đá Liên Xô và Thế giới này qua bài viết dưới đây nhé.

Bóng đá Liên Xô đã sản sinh ra thiên tài Yashin

Bóng đá Liên Xô đã sản sinh ra thiên tài Yashin

1. Yashin là ai?

Thủ môn Yashin là một huyền thoại trong nền bóng đá thế giới. Ông sinh năm 1929 mất năm 1990, là một thủ môn người Liên Xô. Ông được cả thế giới biết đến với khả năng vô cùng nhanh nhạy trong khung gỗ và những pha cứu thua ở độ khó rất cao. Ông được người hâm mộ bóng đá thế giới đánh giá là thủ môn vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Điều đặc biệt nhất của vị thủ môn huyền thoại này là ông là người đầu tiên và duy nhất giành quả bóng vàng châu Âu với vai trò là một thủ môn.

2. Sự nghiệp của thủ thành Yashin

Tại câu lạc bộ Dynamo Moskva:

Yashin nổi bậc ngoài tài năng thiên bẩm còn là người vô cùng trung thành. Trong suốt sự nghiệp bóng đá đỉnh cao của mình, ông dành tất cả tình yêu và tài năng của mình để cống hiến cho một câu lạc bộ duy nhất. Thủ môn Yashin gắn bó với Dynamo Moskva từ những ngày chập chững bước vào nghề đến khi giải nghệ.

Với sự cống hiến trong suốt 22 năm tại đây của ông, câu lạc bộ bóng đá Thủ Đô đã giành được 5 chức vô địch và 3 cúp quốc gia của liên bang Xô Viết. Điều đặt biệt nhất của Yashin là ông bắt đầu sự nghiệp thủ môn của mình bằng một chiếc cúp vô địch giải hockey trên băng toàn Liên Bang Xô Viết năm 1953.

Tại đội tuyển quốc gia Liên Xô:

Năm 1954, thủ môn Yashin chính thức được gọi vào đội tuyển quốc gia Liên Xô. Cho đến năm 1970, ông đã có 78 lần khoác áo đội tuyển này và một lần giúp đội nhà giành vị trí cao nhất tại Thế vận hội Mùa hè 1956. Ngoài ra, bóng đá Liên Xô nhờ có sự phục vụ của thủ thành Yashin cũng như các ngôi sao Xô Viết khác mà một lần nữa đứng trên đỉnh cao bằng chức vô địch bóng đá châu Âu năm 1960.

Ngoài ra, trong những lần khoác áo đội tuyển Liên Xô, thủ thành người Liên Xô đã tham dự 3 kỳ World Cup các năm 1958, 1962 và 1966. Đặc biệt trong World Cup 1970, dù đã quá tuổi làm thủ môn nhưng ông cũng làm thủ môn dự bị đề phòng trường hợp xấu nhất. Có thể nói trong cuộc đời cầu thủ của mình, ông tham gia tới 4 kỳ World Cup. Một thành tích hiếm có cầu thủ nào hiện nay có thể có được.

Thủ môn Yashin từng 4 lần tham dự World Cup

Thủ môn Yashin từng 4 lần tham dự World Cup

3. Những danh hiệu mà người hâm mộ dành tặng cho thủ thành Yashin

Trong sự nghiệp của mình, ông được người hâm mộ bóng đá thế giới trìu mến đặt rất nhiều biệt danh. Có thể nói ông là người tiêu biểu nhất cho những thế hệ vàng son và tinh thần của người dân Xô Viết. Tài năng và tinh thần của ông đã vượt lên trên cuộc chiến tranh ý thức hệ lúc bấy giờ. Thậm chí đối thủ của ông là thủ thành Banks phải thốt lên: “Thủ môn Yashin là một huyền thoại, đứng cạnh ông tôi chỉ là một người tí hon”.

Người hâm mộ bóng đá dành cho Yashin rất nhiều biệt danh ấn tượng như:

Báo đen: Đây là biệt danh để ca ngợi sức mạnh, sức bật và khả năng phản xạ nhanh nhẹn hiếm có của ông trong các trận đấu. Ngoài ra, người hâm mộ thế giới còn nhắc đến cái tên “Nhện đen” và “Bạch tuộc đen Yashin” để nói về khả năng chơi bóng thần sầu của ông. Với kỹ năng chặn bóng, bắt bóng dính trong những tình huống khó khăn nhất. Ông xứng đáng là một tượng đài không thể gục ngã của bóng đá thế giới trong thế kỷ 20.

4. Thành tích bất hủ của thủ thành Yashin

Thành tích tập thể:

  • 5 lần Vô địch giải bóng đá toàn Liên Xô vào các năm 1954, 1955, 1957, 1959 và 1963
  • Thủ môn Yashin bắt chính trong 3 lần đội Dynamo Moskva giành vô địch Cúp quốc gia toàn Liên Xô  vào các năm 1953, 1967 và 1970.
  • Cùng đội tuyển Olympic Liên Xô vô địch bóng đá tại thế vận hội mùa hè năm 1956
  • Cùng đội tuyển quốc gia Liên Xô Vô địch châu Âu năm 1960 và giành hạng hạng 4 tại World Cup 1966

Thành tích cá nhân:

  • Quả bóng vàng châu Âu năm 1963
  • 3 lần nhận danh hiệu thủ môn xuất sắc nhất Liên Xô các năm 1960, 1963 và 1966
  • Thủ môn Yashin được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA bình chọn là thủ môn xuất sắc nhất thế kỷ 20.
  • Thủ môn xuất sắc nhất thế giới thế kỷ 20 do Liên đoàn Thống kê và Lịch sử bóng đá Thế giới bình chọn
  • Thủ môn tiêu biểu trong đội hình tốt nhất thế kỷ 20 do FIFA bình chọn.
Thủ môn Yashin từng 4 lần tham dự World Cup

Yashin có bộ sưu tập thành tích vô cùng ấn tượng

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về thủ môn Yashin. Hy vọng những thông tin này đã phần nào làm bạn hứng thú với thủ môn huyền thoại này. Đăng ký kênh để nhận được thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

081 671 5648