TRANG TIN TỨC BÓNG ĐÁ YFBCA

Bóng đá Châu Á trong những năm gần đây khá phát triển, nhiều đội bóng ở đây được đánh giá mang đẳng cấp của thế giới. Những thành tích này một phần có được nhờ sự quản lý và điều hành của Liên đoàn bóng đá Châu Á. Cùng tìm hiểu một số thông tin về liên đoàn bóng đá này qua bài viết dưới đây nhé.

Bóng đá Châu Á vẫn đang trên đường phát triển

Bóng đá Châu Á vẫn đang trên đường phát triển

1. Những điều đặc biệt của tổ chức quản lý cao nhất bóng đá Châu Á

Liên đoàn bóng đá châu Á AFC là cơ quan chủ quản của hiệp hội bóng đá đối với các nước ở châu Á và Úc. Thành viên của AFC hiện nay bao gồm 47 thành viên ở châu Á. Đây là liên đoàn bóng đá khu vực có số lượng thành viên lớn nhất thế giới hiện nay. Các thành viên chủ yếu nằm trên các lục địa châu Á, và Úc. Đối với các quốc gia có lãnh thổ ở cả châu Âu và châu Á thì không trực thuộc AFC mà trực thuộc UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu).

AFC có hai thành viên ngoài lãnh thổ Châu Á là Úc đảo Guam. Cả hai thành viên này đều là những nền bóng đá khá phát triển ở khu vực.  Điều đặc biệt của AFC là thành viên của tổ chức này không chỉ là các quốc gia độc lập mà còn có các vùng lãnh thổ cũng được đăng ký thành viên như: Hồng Kông và Ma Cao, và đảo Guam. Đây chính là cơ chế để các vùng lãnh thổ có thể tự phát triển nền bóng đá của mình mà không phụ thuộc vào thể chế chính trị.

2. Các giải vô địch bóng đá do Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức hiện nay

 Ở cấp độ Đội tuyển quốc gia

 • Cúp bóng đá vô địch châu Á  (AFC Asian Cup)
 • Cúp bóng đá Đoàn kết châu Á (AFC Solidarity Cup)
 • Giải vô địch bóng đá các lưa tuổi như: U-23, U-19, U- 16, U-14 châu Á
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Á (AFC Futsal Championship)
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà nữ châu Á (AFC Women’s Futsal Championship)
 • Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á (AFC Beach Soccer Championship)
 • Cúp bóng đá nữ châu Á (AFC Women’s Asian Cup)
 • Giải vô địch bóng đá nữ các lứa tuổi: U-19, U-16, U-14 châu Á
Có rất nhiều giải đấu quốc tế do Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức

Có rất nhiều giải đấu quốc tế do Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức

Cấp độ câu lạc bộ

 • Giải vô địch bóng đá các câu lạc bộ châu Á (AFC Champions League)
 • Cúp AFC các câu lạc bộ( AFC Cup)
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà các câu lạc bộ châu Á (AFC Futsal Club Championship)

3. Các giải đấu nổi tiếng nhất của liên đoàn bóng đá châu Á

AFC Asian Cup 

Đây là giải đấu uy tín nhất ở Châu Á hiện nay giữa các đội tuyển bóng đá quốc gia các nước châu Á do Liên đoàn bóng đá châu Á tổ chức. Theo định kỳ 4 năm một lần, giải đấu sẽ diễn ra và quy tụ rất nhiều gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Châu Á.

Giải lần đầu tiên của AFC Cup diễn ra năm 1956 với quy mô rất nhỏ giữa 4 đội tuyển và nhà vô địch đầu tiên là đất nước xứ sở Kim chi. Cho đến hiện nay, Nhật Bản giữ kỷ lục số lần vô địch nhiều nhất giải đấu với 4 lần lên ngôi vương vào các năm 1992, 2000, 2004 và 2011. Ngoài ra các đội Iran, Ả Rập Xê Út đều giành được 3 chiếc Cup vô địch. Hàn Quốc có được 2 lần giành danh hiệu này. Trong khi các đội Israel, Kuwait, Iraq, Úc và Qatar cũng ít nhất 1 lần đứng trên đỉnh cao của bóng đá Châu Á.

Đối với đội tuyển quốc gia Việt Nam, AFC Asian Cup 2019 là vòng chung kết cấp châu lục thứ hai mà chúng ta được tham dự, sau Asian Cup 2007. Thành tích tốt nhất là vào đến tứ kết trong một giải đấu mà chúng ta lần đầu tiên được tham dự.

Asian Cup là giải đấu danh giá nhất do Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức

Asian Cup là giải đấu danh giá nhất do Liên đoàn bóng đá Châu Á tổ chức

AFC U-23 Asian Cup

Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á là một giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển U-23 các quốc gia ở Châu Á. Đây là giải đấu quốc tế được tổ chức bởi AFC dành cho các đội bóng trẻ. Giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013. Đây là giải đấu được tổ chức 2 năm một lần. Quy tụ rất nhiều đội bóng trẻ của các quốc gia trực thuộc Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC.

Đến nay, trải qua 4 giải đấu, đội tuyển U23 Việt Nam ngày càng được đánh giá cao trên đấu trường này. Từ một đội bóng được xem là “lót đường” để cho các cường quốc bóng đá “đá tập”. Việt Nam đã vươn lên trở thành đương kim Á quân tại giải đấu danh giá này.

Hy vọng với những nỗ lực không ngừng nghĩ của các cầu thủ, sự dẫn dắt tài tình của huấn luyện viên Park Hang Seo. Các cầu thủ Việt Nam có thể một lần nữa khiến người hâm mộ bóng đá Việt Nam vỡ òa trong niềm vui chiến thắng. Một lần nữa được hát ca khúc khải hoàn trở về.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về Liên đoàn bóng đá Châu Á AFC. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra làm hài lòng các bạn về tổ chức bóng đá này. Cảm ơn đã chú ý theo dõi chúng tôi.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

081 671 5648