TRANG TIN TỨC BÓNG ĐÁ YFBCA

Bóng đá là môn thể thao vua và được rất nhiều người quan tâm, theo dõi và tập luyện. Một trong những hình thức chơi bóng hiện nay là chơi theo đội hình gồm 7 cầu thủ. Luật chơi của hình thức này như thế nào, chiến thuật ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu về Luật bóng đá 7 người qua bài viết dưới đây nhé.

Bóng đá 7 người rất được ưa chuộng hiện nay

Bóng đá 7 người rất được ưa chuộng hiện nay

1. Luật bóng đá dành cho 7 người mà không phải ai cũng biết

Kích thước sân bóng

Theo luật bóng đá hiện nay, đối với sân bóng 7 người cần đảm bảo đường biên dọc của sân dài từ 50m đến 75m, đường biên ngang rộng từ 40m đến 55m. Đối với các sân bóng không đảm bảo có khu vực cấm địa dài 6m và rộng 8m tính từ khung thành thì không được xem là sân đạt chuẩn theo quy định của luật bóng đá 7 người.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Việt Nam quy định trong sân bóng 7 người, điểm phạt đền cách khung thành là 3.5m. Ngoài ra, kích thước khung thành có chiều rộng là 3.6m, cao là 2.1m là đủ tiêu chuẩn tổ chức các giải đấu bóng đá 7 người.

Kích thước quả bóng

Kích thước của quả bóng tiêu chuẩn dùng trong sân bóng theo quy định của luật bóng đá 7 người là quả bóng có size số 4 với chu vi đường kính là 66cm tối đa. Nếu không có bóng với kích thước trên thì tối thiểu là 63,5cm thì có thể sử dụng để tổ chức các giải đấu. Ngoài ra, các thông số khác của bóng được quy định như sau: Trọng lượng đạt 390gr hoặc tối thiểu 350gr, áp suất từ  0,6 đến 1,1 Kg/cm2 là đạt chuẩn.

Trên sân bóng trận tài sẽ là người có quyền quyết định cao nhất đối với bóng thi đấu hoặc việc thay đổi bóng trong quá trình các cầu thủ tranh tài. Nếu trong trận đấu mà bóng hỏng, trọng tài được quyền quyết định dừng trận đấu. Trong trường hợp này sau khi thay bóng trận đấu sẽ được tiếp tục bằng quả bóng chạm đất tại vị trí bóng hỏng.

Số lượng cầu thủ trên sân 7 người

Trong mỗi trận bóng theo luật bóng đá 7 người sẽ gồm có 2 đội, mỗi đội chỉ được thi đấu 6 cầu thủ và 1 thủ môn. Điểm đặc biệt theo luật này là bất kể cầu thủ nào cũng có thể trở thành thủ môn.

Ngoài ra, để đảm bảo trận đấu diễn ra thuận lợi, theo quy định của luật này, mỗi đội phải có tối đa 7 cầu thủ dự bị. Những cầu thủ này hoàn toàn có thể được vào sân thi đấu bởi trong trận đấu mỗi đội được thay người tối đa là 7 người.

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu được quy định rõ trong luật bóng đá 7 người

Số lượng cầu thủ tham gia thi đấu được quy định rõ trong luật bóng đá 7 người

Những cầu thủ đã rời sân thi đấu thì không được phép trở lại sân thi đấu. Đội nào muốn thay đổi người phải báo trọng tài. Luật quy định chỉ khi cầu thủ trong sân ra ngoài thì cầu thủ thay thế mới được vào sân thi đấu.

2. Một số sơ đồ chiến thuật phổ biến có thể áp dụng theo luật bóng đá 7 người

Sơ đồ chiến thuật 2 – 3 – 1

Những đội bóng áp dụng thế trận này thường chơi theo chiến thuật phòng ngự phản công. Đây là một trong những chiến thuật khá hiệu quả mà nhiều đội bóng 7 người đang áp dụng hiện nay.

Đối với sơ đồ chiến thuật này, đội của bạn sẽ công thủ toàn diện hơn. Nhờ có sự phân chia nhiệm vụ mà các cầu thủ tấn công và phòng ngự sẽ giúp đỡ nhau nhịp nhàng hơn. Đây chính là một trong những chiến thuật kinh điển nhất theo luật bóng đá 7 người hiện nay.

Tuy nhiên chiến thuật này cũng có một số nhược điểm cơ bản sau:

Bố trí sơ đồ chiến thuật như vậy đồng nghĩa với việc đưa ra quá nhiều nhiệm vụ cho hàng tiền vệ. Nếu những vị trí này chơi không tốt sẽ quyết định đến kết cục của cả trận đấu. Ngoài ra, việc bố trí hàng thủ chỉ có 2 hậu vệ cũng là một sự mạo hiểm lớn cho đội bạn đấy.

Đội hình 3 – 2 – 1

Trong một trận đấu theo đúng quy định của Luật bóng đá 7 người thì những đội áp dụng đấu pháp này rất coi trọng an toàn và thiên về phòng thủ. Có thể nói đây là một trong những chiến thuật bóng đá 7 người kinh điển nhất mà bất cứ những ai từng đá sân này đều biết.

Đây là chiến thuật đặc biệt hữu hiệu đối với những đội bóng được đánh giá yếu hơn. Đối với đối phương có sức tấn công mạnh và sự cơ động tốt thì phòng thủ là sự lựa chọn tốt nhất.

Rất nhiều chiến thuật được áp dụng trong bóng đá 7 người

Rất nhiều chiến thuật được áp dụng trong bóng đá 7 người

Việc có 3 hậu vệ giúp khung thành an toàn hơn trước sự tấn công của đối phương. Ngoài ra, việc phát huy tính cơ động của hàng tiền vệ và tiền đạo trước tình huống đột biến trên sân cũng có thể giúp đội nhà giành chiến thắng.

Vừa rồi là chia sẻ của chúng tôi về Luật bóng đá 7 người mà một số sơ đồ chiến thuật thường được áp dụng trong các trận đấu theo luật này. Hy vọng những thông tin vừa rồi thực sự hữu ích với bạn. Đăng ký kênh chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

081 671 5648