TRANG TIN TỨC BÓNG ĐÁ YFBCA

Sau mùa giải Euro 2016, Bồ Đào Nha vô địch cùng với trận cầu đẹp mắt, vậy bạn đang thắc mắc giải vô địch bóng đá Euro mấy năm một lần? Bao giờ mới được xem những trận đấu giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giải vô địch bóng đá châu Âu nhé.

Euro là gì? Euro mấy năm tổ chức một lần? 

Giải vô địch bóng đá châu Âu (hay UEFA EURO) là giải vô địch bóng đá được tổ chức giữa các đội tuyển châu Âu với nhau do liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Chắc các bạn thắc mắc rằng: Euro bao nhiêu năm 1 lần, Euro mấy năm một lần hay là Euro đầu tiên tổ chức ở đâu… Để trả lời cho câu hỏi Euro mấy năm tổ chức một lần hay Euro tổ chức mấy năm 1 lần thì chúng tôi sẽ đi từng câu hỏi để trả lời cho các bạn.

Euro là giải bóng đá chính thức diễn ra 4 năm một lần, người đầu tiên nêu ý tưởng thành lập giải đấu này là Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp, ông Henri Delaunay. Ý tưởng tổ chức giải bóng đá được đề xuất từ năm 1927 thế những mãi đến năm 1958 sau khi ông qua đời thì giải đấu mới được tổ chức.

Henri Delaunay

Chân dung Henri Delaunay – người đề xuất ý tưởng tổ chức giải bóng

Chiếc cúp vô địch được đặt tên của ông là Henri Delaunay để tưởng nhớ tới công lao của ông nơi sinh ra ý tưởng vể giải đấu. Chắc các bạn đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi Euro mấy năm một lần rồi đúng không?

Euro lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào?

Giải đấu đầu tiên được diễn ra tại Pháp năm 1960 và nhà vô địch năm đó là đội tuyển Liên Xô, sau khi đánh bại đội tuyển Nam Tư với tỉ số là 2-1. Giải đấu được tổ chức theo vòng loại trực tiếp với 17 đội tham dự.

Euro đầu tiên được tổ chức tại Pháp

Euro đầu tiên được tổ chức tại Pháp

Giải đấu lần 2 diễn ra năm 1964 do UEFA tổ chức theo chu kì 4 năm một lần và tổ chức tại Tây Ban Nha. Vòng chung kết giữa Tây Ban Nha và Liên Xô có tỉ số là 2-1 nghiêng về đội chủ nhà. Giải đấu này vẫn theo thể thức loại trực tiếp những với sự tham gia của nhiều đội hơn. Với 29 đội bóng tham gia số lượng gần gấp đôi so với năm đầu tiên…

 • Euro 1968, diễn ra tại Italia. Đội tuyển Ý là đội chiến thắng, đội tuyển Nam Tư dừng ở Á Quân.
 • Euro 1972, diễn ra tại quốc gia Bỉ. Đội tuyển Đức đăng quang chức vô địch lần đầu tiên của mình.
 • Euro 1976, diễn ra tại Nam Tư. Đức và Nam Tư phân thắng bại bằng luân lưu. Nam Tư dành chức vô địch.
 • Euro 1980, diễn ra tại đất nước Ý. Đức lại một lần nữa dành chiến thắng trước Nam Tư.
 • Euro 1984, diễn ra tại Pháp và đội tuyền chủ nhà cũng giành chức vô địch.
 • Euro 1988, tổ chức tại Đức. Đội tuyển Hà Lan vô địch
 • Euro 1992, tổ chức tại Thụy Điển. Đội tuyển Đan Mạch dành chức vô địch
 • Euro 1996, tổ chức tại Anh. Đội tuyển Đức vô địch
 • Euro 2000, tổ chức đồng thời ở Hà Lan và Bỉ. Đội tuyển Pháp vô địch
 • Euro 2004, tổ chức tại Bồ Đào Nha. Đội tuyển Hy Lạp giành vô địch
 • Euro 2008, tổ chức tại Áo và Thụy Sĩ. Đội tuyển Tây Ban Nha vô địch
 • Euro 2012, tổ chức ở Ukraina và Ba lan. Đội tuyển Tây Ban Nha tiếp tục dành vô địch
 • Euro 2016, tổ chức tại Pháp. Đội tuyển Bồ Đào Nha dành vô địch.

Hiện tại giải đấu vô địch bóng đá châu Âu đã tổ chức được 15 lần, năm 2020 sẽ là mùa giải tiếp theo. Với lần thứ 16 này, giải vô địch bóng đá được tổ chức ở 12 thành phố của châu Âu. Đây cũng là một sự kiện kỉ niệm 60 năm ngày giải đấu đầu tiên được tổ chức.

Euro khác gì so với World Cup? Vậy World cup và Euro mấy năm một lần?

Khi Euro cup được đưa ra để so sánh với World Cup thì có rất nhiều ý kiến trái chiều đánh giá về 2 giải đấu bóng đá này. Vậy giải đấu nào thực sự hấp dẫn hơn? Liệu Euro Cup có khắc nghiệt hơn World Cup không? Vậy Euro mấy năm một lần và World cup mấy năm một lần?

World Cup cũng được tổ chức như Euro cup, 4 năm một lần. Và cả World Cup và Euro đều là cơ hội để các nhà tuyển trạch tìm kiếm các cầu thủ cũng như tân binh mới trong làng bóng đá. Nhưng với các cầu thủ thì tiền bạc vẫn không thể bằng tiếng gọi của tổ quốc, họ vẫn thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia của mình.

Hình ảnh đội tuyển Pháp vô địch World Cup 2018

Hình ảnh đội tuyển Pháp vô địch World Cup 2018

Để nói về 2 giải đấu, giải nào khắc nghiệp hay hấp dẫn hơn thì chúng tôi có một vài thông tin đưa ra để chúng ta cùng xem xét.

Nhìn lại các lịch sử các giải đấu lớn, có rất nhiều bất ngờ chấn động thường xuyên xảy ra tại Euro hơn là World Cup. Ngay tại trận đấu chung kết Euro Cup năm 2004, đội tuyển Hy Lạp lên ngôi vương trong sự ngỡ nghàng của khán giả.

World Cup 2018 vừa diễn ra cũng có nhiều sự bất ngờ không kém so với Euro Cup vì những ông lớn dắt tay nhau đi về trong sự ngỡ nghành của khán giả. Đức là đội tuyển đã 4 lần dành chức vô địch nhưng lại bị loại ngay từ vòng đầu bảng với vị trí bét bảng. Cùng với đó là đội tuyển Tây Ban Nha, Brazil, Argentina lần lượt cùng nhau xách vali về nước.

Cùng với world cup thì Euro cũng là một trong những giải bóng đá lớn nhất hành tinh được người hâm mộ chào đón rất nồng nhiệt. Tuy nhiên, Euro 2020 tổ chức ở đâu thì lại đang là một ẩn số mà người hâm mộ bóng đá đang đi tìm lời giải.

Đội tuyển Bồ Đào Nha vô địch Euro năm 2016

Đội tuyển Bồ Đào Nha vô địch Euro năm 2016

Với những ai bênh vực World Cup có thể nêu khá nhiều trận đấu chất lượng không cao của Euro và ngược lại. Nhìn chung, Euro cũng khắc nghiệt không kém so với World Cup chỉ khác là không có Brazil và Argentina cũng như các đội bóng ở châu Á góp mặt. Cả 2 giải đấu đều mang rất nhiều bất ngờ tới người hâm mộ toàn thế giới, nhưng Euro vẫn chỉ là giải đấu nằm trong khu vực châu Âu còn World Cup dành cho cả thế giới nên Euro có phần nào đó dưới World Cup một chút.

Hi vọng qua bài viết này của chúng tôi, các bạn đã trả lời được câu hỏi về giải vô địch bóng đá châu Âu, Euro mấy năm một lần. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin về các giải đấu.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

081 671 5648