TRANG TIN TỨC BÓNG ĐÁ YFBCA

Không khó để thấy rằng các cầu thủ bóng đá luôn phải tập luyện và thi đấu với một cường độ cao. Nó đòi hỏi cần có một thể lực tốt, tốc độ nhanh nhạy và sức bền dai trên sân cỏ. Để có được điều đó, bên cạnh những bài tập thể lực thì chế độ dinh dưỡng bên trong khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá cũng là một yếu tố hết sức quan trọng.

1. Khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá quan trọng đến mức nào?

Vì sao cần cải thiện thể lực thông qua khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá

Hầu hết chúng ta đều lầm tưởng rằng, những chiến thắng trên sân cỏ có được là nhờ một kỹ thuật tốt và các chiến lược thông minh. Nhưng trên thực tế, thể lực mới chính là nhân tố đóng vai trò quan trọng nhất. Đó cũng chính là điểm yếu lớn nhất mà ngay cả những cầu thủ Việt hàng đầu hiện nay cũng gặp phải. Và nếu chỉ luyện tập thôi là chưa đủ, mà còn cần phải cải thiện khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá.

Các cầu thủ bóng đá sẽ phải thi đấu liên tục trong hơn 90 phút trên sân cỏ. Cùng với cường độ thi đấu dồn dập và khá căng thẳng. Mức độ va chạm và chấn thương cao. Để có thể duy trì được đến cuối trận đấu thì thể lực mới là nhân tố đóng vai trò quyết định.

Khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá

Khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá quan trọng đến mức nào?

Khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá tác động đến thể lực như thế nào?

Thông thường, một cầu thủ tiêu thụ từ 416 đến 678 kcal trong mỗi giờ thi đấu. Vì vậy, việc đảm bảo dinh dưỡng cho các cầu thủ bóng đá không chỉ để duy trì thể lực, tăng sức bền.  Mà nó còn là yếu tố quan trọng tác động đến quá trình phục hồi chấn thương. Vì trong bất kỳ trận thi đấu nào cũng sẽ có những chấn thương không mong muốn xảy ra. Và để có được điều đó, khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá phải có sự đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với thể chất của cầu thủ.

Đặc biệt đối với những cầu thủ trẻ tuổi, một chế độ ăn hợp lý là điều rất cần thiết cho quá trình phát triển về mặt hình thể lẫn chiều cao. Có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp tăng sức đề kháng của các cầu thủ. Nó cũng sẽ đảm bảo về mặt thể lực cho các giải đấu tại những môi trường mới. Đặc biệt là những giải đấu ngắn ngày có mật độ thi đấu cao hay những giải đấu quốc tế.

2. Hàm lượng các chất dinh dưỡng cần có trong khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá.

Để chế độ ăn của cầu thủ bóng đá có thể đáp ứng đúng được nhu cầu thì hàm lượng các chất dinh dưỡng bên trong khẩu phần ăn phải được cân nhắc hợp lý nhất. Trong đó protein, Carbohydrates, chất béo, canxi, hydrate, vitamin… là những thành phần không thể thiếu.

Hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn

Hàm lượng dinh dưỡng dồi dào trong chế độ ăn của cầu thủ bóng đá

Protein

Đây là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình phát triển và phục hồi cơ bắp. Đồng thời nó còn giúp hạn chế hiện tượng chuột rút trong quá trình tập luyện và thi đấu. Lượng protein nên chiếm từ 10 đến 15% lượng calo trong khẩu phần ăn của các cầu thủ. Bổ sung protein thông qua đạm động vật như thịt cá là điều không thể thiếu.

Canxi và Vitamin

Cùng với protein, canxi và vitamin là hai chất dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá. Canxi tác động rất lớn đến hoạt động của thần kinh cơ. Nó còn đảm bảo giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình phục hồi chấn thương. Vitamin góp phần quan trọng trong việc tạo ra nguồn năng lượng cho hoạt động sống của tế bào. Điều hòa hoạt động của tim và hệ thần kinh,…

Carbohydrate

Các hoạt động trên sân cỏ luôn luôn tiêu hao rất nhiều sức lực của các cầu thủ. Để đảm bảo được điều đó thì không thể thiếu – Carbohydrate. Đây là yếu tố đem đến nguồn năng lượng dồi dào chiếm từ 45 – 65% lượng calo hấp thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, chất béo là một dưỡng chất cần phải được kiểm soát thật chặt chẽ. Lượng chất béo cung cấp không nên quá nhiều tạo nên lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nhưng nên cần có đủ cho quá trình trao đổi và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hydrate

Và cuối cùng là Hydrate chất dinh dưỡng không thể thiếu trong các dưỡng chất quan trọng. Việc mất nước có thể khiến cho hiệu suất tập luyện và thi đấu suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy các cầu thủ cần được bổ sung các chất điện giải thường xuyên. Các loại nước khoáng, đồ uống thể thao,… là thức uống không thể thiếu trong suốt quá trình luyện tập và thi đấu của các cầu thủ.

3. Khẩu phần ăn của cầu thủ bóng đá tại Việt Nam hiện nay?

Hiện tại, chế độ ăn của các cầu thủ Việt Nam ngày càng được chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Chất lượng bữa ăn của các cầu thủ cũng đang dần được cải thiện hơn. Như các cầu thủ U23 thì cần nạp vào lượng calo gấp rưỡi nam giới bình thường tức là khoảng 4000 kcal/ngày. Các cầu thủ cũng luôn luôn được đảm bảo uống trên 3 lít nước mỗi ngày. Trong đó, khoảng một tiếng đồng hồ trước khi thi đấu hoặc tập luyện thì các cầu thủ cần phải nạp 400 – 600 ml nước. Bên cạnh đó thì mỗi cầu thủ ở từng lứa tuổi khác nhau sẽ được xây dựng một thực đơn riêng biệt và phù hợp với thể chất hơn.

Chế độ ăn của cầu thủ

Chế độ ăn của cầu thủ bóng đá Việt Nam

Có thể thấy được bữa ăn của các cầu thủ Việt Nam hiện nay được chú trọng hơn nhiều. Ví dụ như khẩu phần ăn của Công Phượng – cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất năm 2018. Khi anh còn ở Hoàng Anh Gia Lai bữa ăn được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Bao gồm: 1.000 kcal cho bữa sáng, 2.000 kcal cho bữa trưa, và bữa tối với 1.500 kcal. Trong đó: Protein chiếm 15% (150-200g thịt bò, thịt heo, cá, hải sản khác,… Lipid chiếm 20% đến từ mỡ động vật, dầu thực vật, bơ lạt… Glucid chiếm 65% (gạo, mì, bánh mì, ngô, khoai…). Cùng với đó là 400g rau củ và 200-300g quả chín. Kết hợp thêm với 1000ml sữa dưới dạng sữa tươi hoặc chế phẩm. Riêng đối với thể chất của Công Phượng, anh đặc biệt không sử dụng trứng, thịt gà.

Có thể nói, thể lực là yếu tố hết sức quan trọng trong bóng đá. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng khẩu phần ăn là điều rất cần thiết. Mặc dù vấn đề này đã được chú trọng hơn rất nhiều, nhưng có lẽ sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa.

Tin tức khác

Chat Live Facebook

081 671 5648